13 กุมภาพันธ์ 2016,- 09:12 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้ารวม   วิธีใช้เวปบอร์ด ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

หน้า: [1]
   
ผู้เขียน หัวข้อ: ภาษีมูลค่าเพิ่ม กรณีการออกใบลดหนี้  (อ่าน 2842 ครั้ง)
morgan manager
Morgan Manage
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2973


« เมื่อ: 12 เมษายน 2011,- 10:21 AM »

ภาษีมูลค่าเพิ่ม กรณีการออกใบลดหนี้

เลขที่หนังสือ    : กค 0702/พ./219
วันที่    : 12 มกราคม 2554
เรื่อง    : ภาษีมูลค่าเพิ่ม กรณีการออกใบลดหนี้
ข้อกฎหมาย    : มาตรา 82/10 แห่งประมวลรัษฎากร

ข้อหารือ  ๑. สถาบันฯ ได้รับหนังสือจาก บมจ. เพื่อนำส่งสลักหลังคำนวณเบี้ยลดประวัติดี ประจำปี ๒๕๕๐/๕๑ โดยหนังสือดังกล่าวได้แจ้งคืน ส่วนลดประวัติ โดยคำนวณจากเบี้ยประกันภัยในส่วนของลำตัวเครื่องบินตามเงื่อนไข AVN ๘๘ ที่มีข้อความดังนี้
           "ภายหลังจากที่กรมธรรม์ประกันภัยฉบับนี้สิ้นสุดอายุลงและ บริษัทฯ ได้รับเบี้ยประกันภัยทั้งหมดที่ครบกำหนดของการปรับปรุงเบี้ยประกันภัยครั้ง สุดท้ายและได้จ่ายค่าสินไหมทดแทนทั้งหมดในส่วนที่เกี่ยวกับระยะเวลาประกัน ภัยครั้งสุดท้าย และได้จ่ายค่าสินไหมทดแทนทั้งหมดในส่วนที่เกี่ยวกับระยะเวลาการประกันภัยนี้ และภายใต้การต่ออายุการประกันภัยกับผู้รับประกันภัยรายเดิมแล้ว บริษัทฯ ตกลงยินยอมที่จะคืนค่าส่วนลดกำไรเป็นจำนวน ๒๐% ของกำไรสุทธิที่แน่นอนที่เกี่ยวเนื่องกับระยะเวลาการประกันภัยนี้ กำไรสุทธิที่แน่นอนดังกล่าวจะได้รับการคำนวณโดยการหัก "รายจ่าย" ออกจาก "รายได้" ดังต่อไปนี้
           รายได้ จำนวน ๗๐% ของเบี้ยประกันภัยหักด้วยเบี้ยประกันภัยคืนทั้งหมด
           รายจ่าย จำนวนของการจ่ายค่าชดใช้สินไหมทดแทนทั้งหมดและค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวเนื่อง หักด้วยค่าขายซากทรัพย์ และค่าเสียหายที่สามารถเรียกคืนได้"
           ๒. บมจ. ได้ส่งใบลดหนี้เลขที่ ๐๙๐๘/๐๐๐๑๑ ลงวันที่ ๑๘ สิงหาคม ๒๕๕๒ กรณีคืนเบี้ยประกันภัย (กรณีไม่มีเคลมในปีที่แล้ว) และใบลดหนี้เลขที่ ๐๙๐๘/๐๐๐๑๒ - ๐๐๐๑๕ ลงวันที่ ๑๘ สิงหาคม ๒๕๕๒ กรณีลดหนี้เนื่องจากปรับปรุงเบี้ยประกัน โดยการปรับปรุงเบี้ยประกันดังกล่าวเกิดจากเดิมได้ประกันภัยเครื่องบินแบบ Full Flight Risk เปลี่ยนแปลงความคุ้มครองการประกันภัยเป็น แบบ Ground Risk ทำให้ค่าเบี้ยประกันภัยที่ต้องเรียกเก็บลดลง
           ๓. สถาบันฯ จึงขอทราบว่า
                ๓.๑ การออกใบลดหนี้ทั้งสองกรณีดังกล่าวถูกต้องตามมาตรา ๘๒/๑๐ แห่งประมวลรัษฏากร หรือไม่
                ๓.๒ กรณีสถาบันฯ ได้ยื่นแบบ ภ.พ. ๓๐ (ยื่นปกติ) ในเดือนสิงหาคม ๒๕๕๒ โดยมีภาษีขาย ๓๒๓,๐๔๗.๘๑ บาท ภาษีซื้อ ๕๑๖,๐๖๐.๔๙ บาท เป็นผลให้ภาษีซื้อมากกว่าภาษีขาย เป็นเงิน ๑๙๓,๐๑๒.๖๘ บาท เมื่อรวมกับภาษีชำระเกินยกมาของเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๒ จำนวน ๓,๘๖๙,๘๘๒.๔๖ บาท ทำให้เดือนสิงหาคม ๒๕๕๒ สถาบันฯ มีภาษีซื้อที่ชำระเกินยกไป จำนวน ๔,๐๖๒,๘๙๕.๑๔ บาท และไม่มีภาษีมูลค่าเพิ่ม(ภาษีขาย) ที่ต้องชำระเดือนสิงหาคม ๒๕๕๒ หากผลการพิจารณาในข้อหารือข้อ ๑ ปรากฏว่าใบลดหนี้ฉบับดังกล่าว มีเหตุในการออกใบลดหนี้ตามมาตรา ๘๒/๑๐ แห่งประมวลรัษฏากร สถาบันฯ จะต้องนำภาษีซื้อจากใบลดหนี้ฉบับดังกล่าวมาหักออกจากภาษีขายในเดือนภาษีดัง กล่าว สถาบันฯ จะต้องเสียเบี้ยปรับ เงินเพิ่มหรือไม่ อย่างไร

แนววินิจฉัย      ๑. การออกใบลดหนี้ทั้งสองกรณีดังกล่าว โดยไม่มีการบอกเลิกสัญญาบริการเนื่องจากการให้บริการบกพร่อง ให้บริการผิดข้อกำหนดที่ตกลงกันหรือไม่มีการให้บริการตามสัญญา ไม่เข้าลักษณะเหตุการณ์อย่างหนึ่งอย่างใดตามมาตรา ๘๒/๑๐ แห่งประมวลรัษฎากร ประกอบกับประกาศอธิบดีกรมสรรพากร เกี่ยวกับภาษีมูลค่าเพิ่ม (ฉบับที่ ๘๒) เรื่อง กำหนดเหตุอื่นตามมาตรา ๘๒/๑๐ (๑) (๒) (๓) และ(๔) แห่งประมวลรัษฎากร ลงวันที่ ๒๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๒ จึงไม่ใช่ใบลดหนี้ที่จะนำมาหักออกจากภาษีซื้อหรือภาษีขายในการคำนวณภาษี มูลค่าเพิ่มแต่อย่างใด
           ๒. หากการออกใบลดหนี้เป็นการบอกเลิกสัญญาบริการเนื่องจากการให้บริการบกพร่อง ให้บริการผิดข้อกำหนดที่ตกลงกันหรือไม่มีการให้บริการตามสัญญาที่เข้าลักษณะ เหตุการณ์อย่างหนึ่งอย่างใดตามมาตรา ๘๒/๑๐ แห่งประมวลรัษฎากร ประกอบกับประกาศอธิบดีกรมสรรพากร เกี่ยวกับภาษีมูลค่าเพิ่ม (ฉบับที่ ๘๒)ฯ ลงวันที่ ๒๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๒ เมื่อสถาบันฯ ได้รับใบลดหนี้ ให้นำภาษีมูลค่าเพิ่มที่ปรากฏตามใบลดหนี้ดังกล่าวมาหักออกจากภาษีซื้อของตน ในเดือนภาษีที่ได้รับใบลดหนี้นั้น ทั้งนี้ ตามมาตรา ๘๒/๑๐ วรรคสอง แห่งประมวลรัษฎากร อนึ่ง การคำนวณภาษีมูลค่าเพิ่มจากการออกใบลดหนี้ตามกฎหมายดังกล่าว ไม่ถือเป็นกรณีที่จะต้องรับผิดเสียเบี้ยปรับและเงินเพิ่ม
เลขตู้    : 74/37657
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
   
 
กระโดดไป:  

SMF 1.1.20 | SMF @ 2013, Simple Machines
Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2015, Simple Machines