06 กุมภาพันธ์ 2016,- 09:29 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้ารวม   วิธีใช้เวปบอร์ด ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

หน้า: [1]
   
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนของผู้ถือหุ้น  (อ่าน 13895 ครั้ง)
morgan manager
Morgan Manage
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2973


« เมื่อ: 14 กรกฎาคม 2009,- 10:56 PM »

ถาม  บริษัท เอบีซี จำกัด มี ผู้ถือหุ้น 3 คน นายเอ 20% นางบี 20% นายซี 60% ต่อมาบริษัท จะเปลียนแปลง
เปอร์เซ็นของผู้ถือหุ้น เป็น นายเอ 5% นางบี 75% นายซี 20%

คำถาม
อยากถามว่า 1.ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง ในการเปลียนแปลงเปอร์เซ็นของผู้ถือหุ้น
2.เสียค่าธรรมเนียมเท่าไหร่

ตอบ  ข้อที่ 1. หุ้น เป็นทรัพย์สิน ของ ผู้ถือหุ้น การเปลี่ยนแปลงจำนวนหุ้นที่ถือ(สัดส่วนการถือหุ้น) จึงต้องเกิดจากความสมัครใจของ ผู้โอนหุ้น และผู้รับโอนหุ้น (ผู้รับโอนรับสิทธิในหุ้น และอาจมีหน้าที่ด้วย)
ข้อที่ 2. ถ้าข้อบังคับของบริษัทจำกัดนี้ไม่ได้บัญญัติไว้เป็นอย่างอื่น การโอนหุ้น ต้องทำเป็นหนังสือ ระหว่างผู้โอน และผู้รับโอน โดยมีพยานอย่างน้อย 1 คน ลงชื่อรับรอง(แบบของสัญญาโอนหุ้น ถ้าไม่ทำตามแบบ ผลของการโอนหุ้นเป็นโมฆะ) และแจ้งการโอนหุ้นนี้กับ บริษัทจำกัด เมื่อบริษัทจำกัด บันทึกการโอนหุ้นในทะเบียนหุ้นของบริษัทจำกัดแล้ว การโอนหุ้นนั้นจึงจะสมบูรณ์ตามกฎหมาย
ข้อที่ 3. เมื่อบริษัทจำกัด ได้บันทึกการโอนหุ้นในทะเบียนหุ้นของบริษัทแล้ว(สัดส่วนการถือหุ้นเปลี่ยนแปลงไปแล้ว) บริษัทจำกัดนั้น จะคัดสำเนาทะเบียนผู้ถือหุ้น(แบบ บอจ.5) แจ้งให้นายทะเบียน(กรมฯ)ทราบด้วยก็ได้(จะไม่ทำก็ได้) โดยทำเป็นหนังสือนำส่ง สำเนาทะเบียนรายชื่อผู้ถือหุ้น( แบบ บอจ.5)
หนังสือนำส่งลงนามโดยกรรมการผู้มีอำนาจลงชื่อผูกพันบริษัทได้ตามเงื่อนไขที่ปรากฏในหนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัทจำกัด ณ วันที่ส่งหนังสือนั้น และสำเนา บอจ.5 ต้องมีกรรมการที่ลงชื่อในหนังสือนำส่งนั้นอย่างน้อย 1 คน ลงชื่อรับรองสำเนาถูกต้องด้วย
ข้อที่ 4. สำเนาบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น ที่บริษัทจำกัด ได้นำส่ง และนายทะเบียน รับไว้แล้ว จะได้รับการสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้อง
ข้อที่ 5. สำเนาบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น ที่นายทะเบียนรับไว้ จะกลายเป็นเอกสารมหาชน ใคร ๆ จะเกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวข้องกับบริษัทจำกัดนั้น ก็สามารถจะขอตรวจดู ขอคัดสำเนา และขอให้รับรองสำเนาได้(ขอให้รับรองสำเนา ค่าธรรมเนียมหน้าละ 50 บาท) เสมอ
ข้อที่ 6. การนำส่งสำเนาทะเบียนรายชื่อผู้ถือหุ้น ให้นายทะเบียนทราบ ถึงแม้จะไม่ใช่การจดทะเบียน แต่ก็เป็นการแจ้งข้อมูลอย่างหนึ่ง ที่ผู้แจ้งจะต้องรับผิดชอบต่อข้อเท็จจริง กับบุคคลที่เสียหายทั้งในทางแพ่งและอาญาได้(ปัญหานี้มีคดีขึ้นสู่ศาลอยู่เสมอ)
 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
   
 
กระโดดไป:  

SMF 1.1.20 | SMF @ 2013, Simple Machines
Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2015, Simple Machines